మంచి ఆహారమే మంచి ఆరోగ్యం
- అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య దినోత్సవం
- ఏప్రిల్ 7
డా. ఎం. వైభవ్,
కన్సల్టేంట్ ఇంటర్నల్ మెడిసిన్,
కిమ్స్ సవీర, అనంతపురం.
కోవిడ్ తరువాత ప్రతి ఒక్కరూ ఆరోగ్యంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు పాటిస్తూ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవాడానికి ప్రయత్నం చేస్తున్నారు. ఈ సారి ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవం మనం మానవ ఆరోగ్యంపై దృష్టి కేంద్రీకరిద్దాం మరియు భూమిని ఆరోగ్యవంతంగా మార్చడం ద్వారా ప్రతి వ్యక్తి శ్రేయస్సుపై దృష్టి సారించే సమాజాన్ని సృష్టిద్దాం అనే నినాదంతో ముందుకు పోతున్నారు.
మహమ్మారి చుట్టూ ప్రబలుతున్న ప్రస్తుత పరిస్థితిలో మరియు గ్రహం అంతటా కాలుష్యం మేఘంలా వ్యాపించడంతో, ఆరోగ్యకరమైన సమాజ పునరుద్ధరణ ప్రతి వ్యక్తి కృషి చేయాలి.
90% మంది ప్రజలు అనారోగ్యకరమైన గాలి లేదా కలుషితమైన గాలిని పీల్చడం వల్ల శిలాజ ఇంధనాలను కాల్చడం వల్ల ఆస్తమా వంటి అనేక ఆరోగ్య సమస్యలకు కారణమవుతాయి.
ఇది ఆశ్చర్యకరమైన వాస్తవం అయితే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతి సంవత్సరం 30 మిలియన్ల మంది ప్రజలు పర్యావరణ కారణాల వల్ల మరణిస్తున్నారని అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) అంచనా వేసింది.
అనారోగ్యకరమైన ఆహారాలు మరియు పానీయాలు ప్రమాదకరమైన ప్రభావాన్ని సృష్టిస్తున్నాయి, ఇవి క్యాన్సర్ మరియు గుండె జబ్బులను పెంచి ఊబకాయాన్ని సృష్టిస్తున్నాయి.
ప్లాస్టిక్ వస్తువులు వాడిన తర్వాత అవి మట్టిలోకి కలిపివేసిన తర్వాత, ఆరోగ్యాన్ని ప్రభావితం చేసే ఆహారంలోకి ప్రవేశించే వాటి వినియోగాన్ని పూర్తిగా నివారించాలి.
ప్రతి వ్యక్తి తన ఆరోగ్యానికి బాధ్యత వహిస్తాడు. వారి ఆరోగ్య అవసరాలను తీర్చడానికి వారి దినచర్య నుండి నిర్ణీత సమయాన్ని కేటాయించాలి. శారీరక దృఢత్వం నుండి బాగా సమతుల్య ఆహారం వరకు జాగ్రత్త తీసుకోవాలి.
సకాలంలో టీకాలు వేయడం మరియు రెగ్యులర్ హెల్త్ చెకప్లు తప్పనిసరిగా చేయించుకోవాలి.
కాబట్టి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ఆరోగ్యకరమైన ప్రపంచాన్ని గుర్తుంచుకోండి.
ఈ సంవత్సరం కేవలం వైద్య ఆరోగ్యమే కాకుండా ప్రజలు, ప్రభుత్వాలు కూడా మంచి ఆరోగ్యం కోసం పాలుపంచుకోవాలని సూచించింది అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ. దీని కోసం ప్రతి ఒక్కరూ విధిగా తమ వంతు బాధ్యత నిర్వహించాల్సిన అవసరం ఏంతైనా ఉంది.